ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

Ung thư buồng trứng không chỉ gây vô sinh mà còn đe dọa tính mạng của người bệnh. Để điều trị ung thư buồng trứng hiệu quả, bạn tiến hành các xét nghiệm cần thiết để xác định giai đoạn và mức độ của bệnh. Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra một phác đồ điều trị thích hợp.

Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng phổ biến hiện nay

Hiện nay có 3 phương pháp chính để chữa và điều trị căn bệnh quái ác này:

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị thường được áp dụng cho bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn đầu. Thao tác này bao gồm cắt bỏ buồng trứng, tử cung, hệ bạch huyết xung quanh và nếp mô mỡ ổ bụng.

Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp phát hiện ung thư buồng trứng đều ở giai đoạn muộn. Do vậy, việc phẫu thuật chỉ làm giảm lượng tế bào ung thư còn sót lại, người bệnh buộc phải thực hiện các phương pháp khác.

Điều trị tia xạ

Tia xạ trị được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ sau phẫu thuật hoặc áp dụng cho các bệnh nhân không đáp ứng với điều trị hóa chất. Phương pháp này sử dụng tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và chỉ ảnh hưởng tới tế bào ở vùng chiếu xạ.

Tuy nhiên, điều trị tia xạ có thể gây ra một số biến chứng như: tiêu chảy, xuất huyết hoặc xơ hẹp ống tiêu hóa.

Điều trị hóa chất

Đây là phương pháp phổ biến nhất trong việc chữa và điều trị ung thư buồng trứng.

Hầu hết các loại thuốc điều trị ung thư được tiêm vào tĩnh mạch để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể sau khi phẫu thuật; kiểm soát sự tăng trưởng của khối u hoặc giảm nhẹ triệu chứng của bệnh.

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng sống được bao lâu, là câu hỏi của nhiều người không may mắc phải căn bệnh này.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Nội, thời gian sống của người bệnh mắc ung thư tùy thuộc vào giai đoạn và phương pháp điều trị:

• Giai đoạn đầu: ở giai đoạn 1A- ung thư vẫn nằm trong một buồng trứng, 2B- Ung thư được tìm thấy trong cả hai buồng trứng, 1C- được xác định khi một hoặc cả hai buồng trứng có chứa tế bào ung thư, và các tế bào ung thư buồng trứng được tìm thấy bên ngoài.

Tỷ lệ sống sau 5 năm cho 3 giai đoạn này là: 1A 94%, 1B 92%, 1C 85%.

• Giai đoạn 2: ở giai đoạn 2A- ung thư đã đi từ buồng trứng đến ống dẫn trứng, tử cung, hoặc cả hai; 2B- khối u đã lây lan đến các cơ quan lân cận như bàng quang, đại tràng sigma, hoặc trực tràng.

Tỷ lệ sống 5 năm cho giai đoạn 2 là 2A 78%, 2B 73%.

• Giai đoạn 3: ở giai đoạn 3A- ung thư được tìm thấy trong các cơ quan vùng chậu khác và trong các hạch bạch huyết trong ổ bụng ; 3B- ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận trong khung chậu. Các tế bào ung thư có thể được tìm thấy ở bên ngoài của lá lách hoặc gan, hoặc trong các hạch bạch huyết; 3C- ác tế bào ung thư lan rộng bên ngoài lách hoặc gan hoặc nó đã lan đến các hạch bạch huyết.

Tỷ lệ sống sau 5 năm của giai đoạn 3 là: 3A 59%, 3B 52%, 3C 39%.

• Giai đoạn 4: Trong giai đoạn 4A- các tế bào ung thư có mặt trong các chất lỏng xung quanh phổi; 4B- tế bào ung thư đã di căn đến bên trong của lá lách hoặc gan, hạch bạch huyết ở xa, hoặc đến các cơ quan xa khác như da, phổi, hoặc não.

Tỷ lệ sống sau 5 năm cho giai đoạn 4 chỉ còn 17%.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội có đầy đủ các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng cho mọi đối tượng. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ:

Bệnh viện đa khoa Hà Nội

• Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Phường Phạm Đình Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Số điện thoại tư vấn: 02462555333
  • Địa chỉ email: benhvienhanoi.vn