Có được uống nước lọc trước khi mổ? 

bv
Group 1222
  • 1900 2345 29
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Có được uống nước lọc trước khi mổ? 

Để ca phẫu thuật tránh những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình gây mê và suốt cuộc mổ, bệnh nhân cần tuân thủ quy định ăn uống.

Nhịn ăn uống là một trong những quy định quen thuộc để chuẩn bị trước khi phẫu thuật. Thời gian được thông báo thường là không nên ăn hoặc uống trong 8 đến 12 giờ trước cuộc mổ. Trừ khi bác sĩ cho phép uống thuốc vào buổi sáng trước khi phẫu thuật với một vài ngụm nước nhỏ, quy định không có thức ăn hoặc đồ uống được tiêu thụ trước phẫu thuật thực sự có nghĩa là bệnh nhân hoàn toàn không được cho gì vào miệng. 

Ảnh: Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ lưu ý cụ thể thời gian bệnh nhân cần nhịn ăn uống trước ca mổ.

Một miếng ăn nhẹ hoặc thậm chí là một ngụm nước có thể vô tình làm cuộc mổ phải trì hoãn hoặc bị hủy bỏ. Khoảng thời gian 8 đến 12 tiếng là thời gian cần thiết để dạ dày người bệnh đạt đến trạng thái trống, sẵn sàng cho việc gây mê, tránh nguy cơ thức ăn và dịch từ dạ dày có thể vào phổi nếu dạ dày vẫn còn thức ăn hoặc nhiều dịch. 

Một lý do thứ hai là người bệnh ít có khả năng bị nôn do thuốc gây mê trong suốt quá trình phẫu thuật nếu dạ dày trống rỗng. Do đó người bệnh cần kết thúc bữa ăn cuối trước khi lên phòng mổ khoảng 8 tiếng. 

Tuy nhiên, người bệnh có thể được uống một ít nước cho đến vài giờ trước khi được gây mê và phẫu thuật. Đó là thông tin từ Hiệp hội gây mê Hoa Kỳ cung cấp năm 2017. Cụ thể, trước khi phẫu thuật, người bệnh nên nhịn ăn các thức ăn đặc ít nhất 8 giờ trước phẫu thuật, nhưng vẫn có thể uống các chất lỏng trong cho đến 2 giờ trước khi làm thủ thuật. Chất lỏng trong suốt bao gồm nước suối, nước trái cây, cà phê và trà không có sữa. Tuyệt đối không uống rượu bia trước phẫu thuật. Do hàm lượng chất đạm và chất béo cao trong sữa công thức, người bệnh nên nhịn uống sữa công thức 6 giờ trước khi phẫu thuật vì sữa công thức cần nhiều thời gian để tiêu hóa hơn các chất lỏng khác. 

Đặc biệt, nếu người bệnh không thể nhịn đói để đợi đến thời điểm phẫu thuật (thời điểm bắt đầu phẫu thuật chậm hơn nhiều so với dự kiến do nhiều nguyên nhân như bệnh đông, xuất hiện các ca mổ cấp cứu cần phải thực hiện trước ca của mình,…) hoặc cảm thấy phải ăn thứ gì đó trong vòng 8 giờ trước khi phẫu thuật (thai phụ), người bệnh cần được tư vấn bởi bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ gây mê. Lúc này, bánh mì nướng hoặc bánh quy là có thể sử dụng vì chúng khá dễ tiêu hóa hơn so với các loại thức ăn khác. 

Người bệnh được uống nước được cho là sẽ cảm thấy ít lo lắng hơn, lượng dịch cần phải truyền ít hơn trong và sau phẫu thuật. Nhiều người bệnh cũng có cảm giác tốt hơn, không cảm thấy căng thẳng như những trường hợp nhịn ăn uống từ nửa đêm trước phẫu thuật.

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

  • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 1900 2345 29
  • CSKH@benhvienhanoi.vn
  • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. Mb66 https://146.190.202.37/ https://shbethv.com/                                                                                                                             Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88 https://139.59.217.5/ https://146.190.5.102/ https://144.126.243.160/ https://mb66.money/ Sv388 alo789 789bet KINH88 jun88 IWIN
banner
Top

Call Now