Chụp CT và chụp MRI thì nên chọn phương pháp nào?

bv
Group 1222
  • 1900 2345 29
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Chụp CT và chụp MRI thì nên chọn phương pháp nào?

Câu hỏi: Tôi thấy ở bệnh viện có chụp cắt lớp (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI). Bác sĩ cho tôi hỏi loại chụp nào tốt hơn? Loại nào an toàn hơn cho bệnh nhân?

Chụp CT và chụp MRI thì nên chọn phương pháp nào?

Trả lời:

Mỗi loại sẽ có một ưu điểm riêng nhưng chụp cộng hưởng từ (MRI) lợi thế hơn nếu chụp phần mềm và các vị trí có xương bao phủ như não, dây thần kinh, tủy. Tuy nhiên, trong chẩn đoán và theo dõi điều trị, chụp MRI và chụp CT vẫn được kết hợp thường xuyên. 

Còn về mức độ an toàn, chụp cộng hưởng từ (MRI) an toàn cho bệnh nhân hơn chụp CT. Chụp cắt lớp (CT) vẫn tồn tại nguy cơ nhiễm xạ cho bệnh nhân theo thời gian nên không được khuyến cáo chụp nhiều lần. Ngoài ra, một số đối tượng như phụ nữ có thai, trẻ em, bệnh nhân suy thận thuộc nhóm chống chỉ định chụp CT có thể sẽ được chỉ định chụp MRI thay thế.

Mặt khác, nhược điểm của chụp MRI là thời gian chụp sẽ lâu hơn và nếu bệnh nhân sử dụng các thiết bị điện tử như máy trợ thính, bệnh nhân có kim loại trong cơ thể như nẹp xương, răng giả, van tim nhân tạo, khớp giả,…. khi chụp MRI dễ bị xảo ảnh kim loại.

Các chuyên gia, cơ sở y tế, bác sĩ và Chính phủ đều đặt trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho người bệnh lên hàng đầu. Do đó, khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân khi sử dụng các phương pháp chẩn đoán y tế sẽ luôn được cân nhắc và giảm thiểu đáng kể.

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

  • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 1900 2345 29
  • CSKH@benhvienhanoi.vn
  • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. JUN88 Mb66 https://hb88.farm/                                                                                                                              Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88
banner
Top

Call Now