[Mách bạn] Cách chữa sỏi thận to không cần mổ, an toàn hiện nay

[Mách bạn] Cách chữa sỏi thận to không cần mổ, an toàn hiện nay

Sỏi thận nằm trong số các bệnh sỏi đường tiết niệu phổ biến hiện nay. Sỏi thận có nhiều kích thước nên việc điều trị căn bệnh này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có kích thước của sỏi. Vậy cách chữa sỏi thận to là gì hay cách chữa sỏi thận không cần mổ có an toàn, hiệu quả không? Tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé.

Kích thước sỏi thận to là bao nhiêu?

Như đã nói ở trên cách chữa sỏi thận to thường  phải căn cứ vào kích thước sỏi. Chính vì thế việc xác định kích thước của sỏi rất cần thiết nằm tìm ra cách chữa sỏi thận nhanh nhất.

Sỏi thận lớn hơn 10mm được coi là sỏi thận to

Cụ thể như sau:

• Với các trường hợp sỏi nhỏ hơn 5mm được coi là sỏi nhỏ. Bệnh nhân không cần điều trị can thiệp, thường dùng phương pháp bảo tồn, điều trị nội khoa.
  • Với sỏi có kích thước lớn hơn 5mm cần điều trị can thiệp ngoại khoa, phẫu thuật hay các phương pháp ít gây sang chấn cho người bệnh.

>>> Đọc thêm: Dấu hiệu sỏi thận rơi xuống bàng quang và các biến chứng nguy hiểm

Điều trị sỏi thận bằng phương pháp nào an toàn?

Với các trường hợp sỏi thận nhỏ và có kích thước dưới 7mm, chưa gây biến chứng tới đường tiết niệu. Bệnh nhân có thể dùng phương pháp nội khoa như: chế độ ăn uống, dùng thuốc, uống nhiều nước và tăng cường vận động.

Nội soi ngược dòng tán sỏi có nhiều ưu điểm

Các trường hợp sỏi lớn hơn 7mm tùy thuộc vào hình dạng của viên sỏi mà đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Cụ thể có các cách chữa sỏi thận không cần mổ như sau:

Nội soi niệu quản

Đây là phương pháp loại bỏ sỏi thận mà không để lại sẹo, bệnh nhân có thể nhanh chóng hồi phục, chỉ cần nằm viện khoảng 1 ngày.

Quá trình thực hiện các bác sĩ sử dụng ống soi niệu quản đưa qua đường tiểu lên tới niệu quản, tiếp cận viên sỏi rồi dùng laser bắn vỡ viên sỏi. Các mảnh sỏi vụn được hút ra qua ống soi niệu quản. Tiếp đến dùng ống thông mềm đặt vào hệ tiết niệu với 2 đầu ống cuộn tròn ở bàng quang, bể thận và sẽ được rút ra sau khi xuất viện.

Tán sỏi qua da chuẩn thức

Đây là phương pháp đòi hỏi kỹ thuật cao, là cách chữa sỏi thận to, thay thế hoàn toàn kỹ thuật mổ mở. Có thể áp dụng với các trường hợp sỏi lớn hơn 25mm, đặc biệt là sỏi san hô.

Tán sỏi qua da có thể điều trị sỏi an toàn, không để lại sẹo

Phương pháp này ít biến chứng, ít tổn thương tới thận, ít đau đớn, sẹo mổ nhỏ chỉ dưới 1cm. Thời gian bệnh nhân nằm viện khá ngắn chỉ khoảng từ 3-5 ngày.

Bệnh nhân khi thực hiện chữa sỏi thận bằng phương pháp này được gây mê toàn thân.

Nội soi tán sỏi thận qua da tối thiểu

Tán sỏi nội soi qua da tối thiểu dựa trên nguyên tắc nội soi thận qua da chuẩn thức nhưng dùng máy soi niệu quản với kích thước nhỏ hơn. Thời gian lưu viện giảm xuống chỉ từ 1 đến 2 ngày, bệnh nhân ít đau hơn, ít chảy máu hơn. Và cũng rất ít tổn thương đến chức năng thận, sẹo mổ nhỏ tới mức khó lòng nhìn ra được.

Phương pháp tán sỏi này thường áp dụng với các trường hợp sỏi có kích thước từ 15 đến 25mm. Đặc biệt rất tốt với các trường hợp bệnh nhân đã nội soi niệu quản hay tán sỏi ngoài cơ thể nhưng thất bại.

>>> Đọc thêm: Đau sỏi thận bên trái – Dấu hiệu, nguyên nhân và phương pháp điều trị

Khám thận ở bệnh viện nào tốt nhất Hà Nội?

Việc chọn cách chữa sỏi thận to phù hợp vào nhiều yếu tố cũng như việc chữa trị có kết quả ra sao còn phụ thuộc vào kỹ thuật, trình độ thực hiện của các bác sĩ, trang thiết bị y tế tại bệnh viện.

Do đó bệnh nhân khi khám, chữa sỏi thận tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội có thể nhận được những lợi ích như:

• Được khám sàng lọc, chẩn đoán và nhận phác đồ điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa Thận-Tiết niệu đầu ngành.
  • Các bác sĩ thực hiện tán sỏi đều giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn
  • Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại nhất  đang được áp dụng trong điều trị tại bệnh viện
  • Sau khi tán sỏi thành công các bác sĩ  sẽ tư vấn các biện pháp nhằm hạn chế tối đa trường hợp tái phát sỏi.

Lưu ý khi chữa sỏi thận to

Phần lớn các ca bệnh sỏi thận to thường không điều trị nội khoa hiệu quả được mà cần can thiệp lấy sỏi nếu như sỏi thận  gây  ứ nước thận, đau đớn. Đến nay có nhiều cách chữa sỏi thận to mà không cần phẫu thuật, ít đau, ít xâm lấn, ít gây hại với đường tiết niệu.

Bệnh nhân khi bị sỏi thận không nên quá lo sợ mà cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám, chẩn đoán. Từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và chỉ định phương pháp chữa trị hợp lý, hiệu quả cho bạn. Nguy hiểm hơn là sỏi thận có thể diễn biến âm thầm, có trường hợp không có dấu hiệu cụ thể. Do đó bạn nên thường xuyên khám bệnh định kỳ để sớm phát hiện bệnh và giúp việc điều trị có hiệu quả cao hơn.

Với những cách chữa sỏi thận không cần mổ và địa chỉ khám thận tốt nhất  Hà Nội mà chúng tôi giới thiệu trên đây hy vọng các bạn có thể chủ động hơn nếu chẳng may mắc sỏi thận. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan tới bệnh hay phương pháp điều trị vui lòng liên hệ hotline 1900 234529 hoặc tới địa chỉ bệnh viện ở 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.