Các phương pháp tán sỏi niệu quản hiện đại

bv
Group 1222
  • 1900 2345 29
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Các phương pháp tán sỏi niệu quản hiện đại

Đối mặt với hiện trạng số lượng bệnh nhân mắc chứng sỏi niệu quản ngày càng tăng. Y khoa hiện đại đã nghiên cứu và áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại, ít xâm lấn hỗ trợ điều trị bệnh an toàn. Các phương pháp tán sỏi niệu quản đều có những ưu nhược điểm nhất định. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây. 

Sỏi niệu quản là gì? Biểu hiện sỏi niệu quản

Niệu quản trong cơ thể con người là một đường ống dài khoảng từ 25cm. Đường ống này dẫn nước tiểu từ vị trí thận đi xuống bàng quang. Phía đầu nối từ thận mở rộng, càng xuống dưới cuối niệu quản càng bó hẹp lại. 

Sỏi niệu quản là gì?

Sỏi niệu quản xuất hiện khi di chuyển theo dòng chảy của nước tiểu từ thận tới niệu quản. Do kích thước sỏi lớn, hình dạng đặc biệt nên khi xuống ống niệu quản thường gây cản trở dòng chảy. Gây tắc nghẽn đọng nước tiểu và tạo ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm. 

Sỏi niệu quản là căn bệnh phổ biến với tỷ lệ người mắc cao
Sỏi niệu quản là căn bệnh phổ biến với tỷ lệ người mắc cao

Biểu hiện khi mắc sỏi niệu quản

Khi mắc sỏi niệu quản, người bệnh sẽ cảm nhận được những triệu chứng cụ thể. Đặc biệt nhất là dấu hiệu đau. Cơn đau lan nhanh từ thắt lưng xuống phía dưới bẹn hay bộ phận sinh dục. Kèm với đó là tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt vô cùng khó chịu. Khi quan sát nước tiểu, người bệnh thấy màu đục đôi khi là có máu ở trong nước tiểu. Tăng nguy cơ nhiễm trùng huyết hay sốc nhiễm trùng vô cùng nguy hiểm. 

Các phương pháp tán sỏi niệu quản

Hiện có nhiều phương pháp tán sỏi niệu quản được áp dụng để điều trị sỏi niệu quản. Tuy nhiên, hiệu quả áp dụng là khác nhau. Những phương pháp tán sỏi ít xâm lấn được khuyến khích ứng dụng nhiều hơn so với các biện pháp mổ mở. Trong đó, biện pháp nội soi tán sỏi ngược dòng vẫn được ưu tiên áp dụng hơn cả. 

Nội soi tán sỏi ngược dòng

Phương pháp nội soi tán sỏi ngược dòng là kỹ thuật hiện đại khi thực hiện tán sỏi với kỹ thuật sử dụng ống soi dò đường tiết niệu. Trong đó có sử dụng năng lượng tán sỏi an toàn và hiệu quả. 

Đối tượng áp chỉ định nội soi tán sỏi ngược dòng 

Căn cứ vào tình trạng sỏi niệu quản của từng bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định có thể áp dụng kỹ thuật này hay không. Những trường hợp phổ biến có thể điều trị tán sỏi ngược dòng bao gồm:

  • Kích thước sỏi từ 0.6-2cm.
  • Sỏi kích thước nhỏ dưới 0.6cm đã từng điều trị bằng các phương pháp nội khoa nhưng không hiệu quả. 
  • Sỏi xuất hiện tại vị trí sa lồi trên niệu quản. 
Nội soi tán sỏi ngược dòng điều trị hiệu quả sỏi niệu quản 
Nội soi tán sỏi ngược dòng điều trị hiệu quả sỏi niệu quản

Cách thực hiện

Các bác sĩ sẽ sử dụng ống soi dò theo đường bài tiết hệ tiết niệu. Qua đó tiếp cận sỏi một cách nhanh chóng và chính xác. Đồng thời, sử dụng nguồn năng lượng để tán sỏi. Viên sỏi sẽ tan và vỡ ra thành những mảnh vụn nhỏ. Các mảnh vụn này sẽ di chuyển ra ngoài theo dòng nước. Hoặc các bác sĩ có thể dùng vật dụng kỹ thuật để gắp ra mà không làm sót sỏi. 

Ưu điểm của kỹ thuật

Phương pháp nội soi tán sỏi ngược dòng là kỹ thuật đảm bảo an toàn, có khả năng cầm máu tốt. Hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng hoại tử cho các tế bào ở xung quanh. 

– Kỹ thuật tán được nhiều loại sỏi, kể cả những viên sỏi ở các vị trí khó tán. 

– Thời gian tán sỏi nhanh chóng. Chỉ sau thời gian ngắn là người bệnh có thể hổi phục mà không phải nằm viện lâu. 

– Kỹ thuật điều trị an toàn, không gây sẹo mất thẩm mỹ sau khi tán. 

Tán sỏi qua nội soi niệu quản

Trường hợp mắc sỏi niệu quản ⅓ dưới là đối tượng thích hợp nhất khi áp dụng tán sỏi qua nội soi niệu quản. Khi có ống soi mềm và năng lượng laser thì có thể cũng được áp dụng khi điều trị sỏi thận. Tuy vậy hiệu quả điều trị lại không đảm bảo như điều trị sỏi niệu quản. 

Cách thực hiện

Các bác sĩ sử dụng ống soi từ niệu đạo qua bàng quang lên niệu đạo. Sau đó sẽ sử dụng năng lượng khí nén hoặc laser tác động trực tiếp tới vị trí mà viên sỏi đang tồn tại. Cuối cùng sẽ thực hiện bơm rửa và gắp hết sỏi ra bên ngoài. 

Tán sỏi qua nội soi niệu quản thực hiện trong thời gian nhanh chóng 
Tán sỏi qua nội soi niệu quản thực hiện trong thời gian nhanh chóng

Ưu điểm của kỹ thuật

So với kỹ thuật tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể thì phương pháp này mang lại hiệu quả cao hơn khi có thể tán được mọi loại sỏi có kích thước dưới 20mm kể cả sỏi san hô. Thời gian hồi phục nhanh, sau khoảng 3-6 tiếng người bệnh có thể ăn uống nhẹ và ra viện sau từ 12-24 tiếng theo dõi. 

Nội soi lấy sỏi 

Nội soi lấy sỏi và tán sỏi niệu quản qua da được áp dụng chủ yếu đối với sỏi tại vị trí niệu quản trên và sỏi ở bể thận. Phương pháp có nhiều ưu điểm và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình điều trị. 

Cách thực hiện

Bác sĩ tạo 3 lỗ trên da, sau đó đưa các dụng cụ thông qua lỗ này soi vào trong cơ thể. Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành mổ nội soi lấy sỏi ra bên ngoài. Cuối cùng thực hiện khâu vết mổ lại. 

Nội soi lấy sỏi là kỹ thuật an toàn
Nội soi lấy sỏi là kỹ thuật an toàn

Ưu điểm của phương pháp

Phương pháp đảm bảo an toàn thực hiện trong thời gian nhanh chóng. Đảm bảo lấy sỏi ra ngoài không để sót sỏi đặc biệt là các mảnh vụn của sỏi. 

>>> Bài viết liên quan: Điều trị sỏi niệu quản 1/3 trên bằng phương pháp nào?

Địa chỉ tán sỏi niệu quản an toàn

Là một trong những địa chỉ tán sỏi niệu quản uy tín hàng đầu trong điều trị thận tiết niệu. Bệnh viện Đa khoa Hà Nội là điểm đến được nhiều bệnh nhân tin tưởng nhất. Bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ đầu ngành đã từng công tác tại các bệnh viện lớn của cả nước như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện Nội tiết TW…. Đảm bảo an toàn, độ chính xác cao trong quá trình điều trị. 

Bệnh viện Đa khoa Hà Nội hội tụ đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, tận tâm
Bệnh viện Đa khoa Hà Nội hội tụ đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, tận tâm

Cơ sở vật chất hiện đại là một trong những điểm cộng của Bệnh viện Đa khoa Hà Nội. Hệ thống thiết bị y tế chất lượng nhập khẩu quốc tế, môi trường thăm khám điều trị đảm bảo vệ sinh, phòng phẫu thuật vô trùng đạt tiêu chuẩn y khoa, kết hợp với các phương pháp điều trị sỏi niệu quản hiệu quả. 

Chi phí điều trị hợp lý có hỗ trợ thanh toán theo bảo hiểm y tế và bảo lãnh viện phí thông qua các thẻ liên kết với bảo hiểm phi nhân thọ. Giúp san sẻ phần nào với người bệnh về chi phí nằm viện. 

Trên đây là một số các phương pháp điều trị sỏi niệu quản an toàn, hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay. Bệnh viện Đa khoa Hà Nội hiện đang có áp dụng các kỹ thuật này trong điều trị. Hãy liên hệ ngay 1900 2345 29 hoặc tới 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. 

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

  • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 1900 2345 29
  • CSKH@benhvienhanoi.vn
  • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. Mb66 https://146.190.202.37/ https://shbethv.com/                                                                                                                             Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88 https://139.59.217.5/ https://146.190.5.102/ https://144.126.243.160/ https://mb66.money/ Sv388 alo789 789bet KINH88 jun88 IWIN
banner
Top

Call Now