Bị sỏi thận 6mm có phải mổ không? Địa chỉ khám Thận uy tín tại Hà Nội

bv
Group 1222
  • 1900 2345 29
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bị sỏi thận 6mm có phải mổ không? Địa chỉ khám Thận uy tín tại Hà Nội

Thận đóng vai trò loại bỏ ure và các khoáng chất ra khỏi cơ thể. Có thể nói đây là cơ quan vô cùng quan trọng, cần phải quan tâm sức khỏe thận kỹ lưỡng. Vì một số lý do, các loại khoáng chất tích tụ tạo thành sỏi thận. Những loại sỏi cỡ nhỏ thường có thể tự theo nước tiểu đào thải ra ngoài, nhưng những loại sỏi cỡ lớn thì không như vậy. Khi sỏi quá lớn, bệnh nhân buộc phải mổ để lấy sỏi. Vậy sỏi thận 6mm có phải mổ không? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời. 

1. Mổ sỏi thận có nguy hiểm không? 

Hiện nay, có rất nhiều cách điều trị bệnh sỏi thận. Trong đó mổ lấy sỏi và tán sỏi là hai phương án được sử dụng nhiều và mang lại hiệu quả tốt nhất. Với phương pháp tán, những loại sỏi cỡ nhỏ và vừa có thể được loại bỏ sạch sẽ. Phương pháp tán ít xâm lấn, thời gian thực hiện nhanh, nằm việc ngắn ngày. Ngược lại, mổ là phương pháp có độ xâm lấn cao, dễ gây nhiễm trùng và mất máu. Tùy thuộc vào tình trạng sỏi của từng người mà các bác sĩ sẽ xem xét và chỉ định phương án phù hợp. 

Mổ sỏi thận có nguy hiểm không?
Mổ sỏi thận có nguy hiểm không?

Những người có sỏi cỡ lớn hoặc hình dạng sỏi sắc cạnh dễ gây xước thận, niệu quản thì buộc phải dùng phương pháp mổ. Vậy mổ sỏi thận có nguy hiểm không? câu trả lời là mỗi phương pháp đều có rủi ro, mổ lấy sỏi thận cũng vậy. Mổ được nhận định là phương pháp có độ xâm lấn sâu và nguy hiểm nên cần được thực hiện bởi những bác sĩ tay nghề cao, cơ sở vật chất và điều kiện vệ sinh tại nơi mổ phải đạt chuẩn. Một số biến chứng mổ sỏi thận thường gặp là: 

– Nhiễm trùng: Sau mổ, người bệnh có thể bị nhiễm trùng máu, nhiễm trùng đường tiểu, nhiễm trùng đường tiết niệu. Nguyên nhân do quá trình mổ không đảm bảo vệ sinh hoặc điều kiện vệ sinh tại khu vực mổ kém. Ngoài ra, khi xảy ra hiện tượng sốc nhiễm trùng bệnh nhân có nguy cơ bị tắc mạch. Thận có thể bị phù nề, ứ nước và nhiễm trùng nghiêm trọng. 

– Khi lựa chọn phương pháp mổ nội soi, bác sĩ sẽ thông một ống nội soi mềm để dẫn nước tiểu. Ống này sẽ được đưa từ niệu đạo đến niệu quản để dẫn nước tiểu. Ống nội soi mềm có thể cọ sát vào thành niệu quản hoặc các cơ quan khác gây nên tổn thương hình thành những mô sẹo. Gây cản trở đường tiểu, người bệnh có thể đi tiểu khó khăn do mô sẹo ngăn cản nước tiểu đào thải ra ngoài. 

– Người bệnh còn có thể bị rối loạn đường tiểu, tiểu rắt, tiểu đau kéo dài, thậm chí là tiểu ra máu

– Biến chứng nguy hiểm nhất của mổ sỏi thận chính là nhiễm trùng máu. Người bệnh có nguy cơ tử vong cao nếu như không điều trị kịp thời. 

Nói tóm lại, mổ sỏi thận là phương pháp có độ rủi ro cao nhưng có thể loại bỏ được toàn bộ những cặn sỏi, loại sỏi có hình thái, kết cấu đặc biệt. Để biết sỏi nào nên mổ và sỏi nào nên tán, bạn cần đi kiểm tra thận tại các bệnh viện chuyên khoa. Những trường hợp sỏi nhỏ vẫn có thể áp dụng các phương pháp khác thay vì mổ. 

2. Bị sỏi thận 6mm có phải mổ không? 

Sỏi thận chia thành rất nhiều hình thái, kích cỡ và phân loại khác nhau. Đa số các ca mắc sỏi tại nước ta là sỏi canxi và có thể điều trị hiệu quả nếu can thiệp kịp thời. Những loại sỏi kích cỡ dưới 10mm là loại phổ biến nhất. 

Bị sỏi thận 6mm có phải mổ không?
Bị sỏi thận 6mm có phải mổ không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, mỗi loại sỏi sẽ có khả năng tự đào thải khác nhau tùy vào kích thước, cụ thể: 

– Khoảng 80% loại sỏi có kích thước <4mm có thể tự biến mất sau 31 ngày 

– Khoảng 60% loại sỏi có kích thước 4mm-6mm có thể tự biến mất sau 45 ngày 

– Khoảng 20% loại sỏi có kích thước >6mm có thể tự biến mất sau 12 tháng

Ngoài ra, khả năng tự đào thải của sỏi còn phụ thuộc vào vị trí mọc sỏi. Những loại sỏi tại thận khác sỏi tại niệu quản và bàng quang. Vậy bị sỏi thận 6mm có phải mổ không? Theo các bác sĩ, những loại sỏi kích cỡ <5mm sẽ tự theo nước tiểu ra ngoài nếu có chế độ dinh dưỡng và kết hợp uống thuốc theo bác sĩ chỉ định. Với những loại sỏi 6mm trở lên, bệnh nhân cần kiểm tra kỹ tình trạng sỏi để tìm phương án điều trị. 

Bên cạnh đó, sỏi thận 6mm có phải mổ không còn phụ thuộc vào kích cỡ và tính chất của loại sỏi. Rất nhiều loại sỏi 6mm có kết cấu đặc biệt, hình thái sắc nhọn có thể gây xước thận, dính vào niệu quản gây ra hiện tượng nhiễm trùng. Với kích cỡ 6mm có hình dạng đặc biệt có nguy cơ gây tổn thương thận thì thay vì mổ, bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp tán để giảm thiểu mức độ xâm lấn. Để biết chính xác trạng thái sỏi và phương pháp áp dụng phù hợp, bệnh nhân cần được các bác sĩ tư vấn kiểm tra. 

3. Sỏi thận bao nhiêu thì phải mổ?

Vậy sỏi thận bao nhiêu thì phải mổ? Bệnh nhân thường được chỉ định mổ sỏi khi những viên sỏi có kích thước lớn hơn 20mm. Các trường hợp sỏi nhỏ hơn, có thể áp dụng phương pháp tán hoặc điều trị bằng thuốc. 

Để biết chính xác kích thước và độ nguy hiểm của bệnh sỏi thận, bệnh nhân cần đi kiểm tra tại bệnh viện. Khám thận ở bệnh viện nào tốt nhất Hà Nội? Bạn có thể đến bệnh viện đa khoa Hà Nội, các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sỏi và đề xuất phác đồ điều trị.

Sỏi thận bao nhiêu thì phải mổ?
Sỏi thận bao nhiêu thì phải mổ?

Với những loại sỏi dạng nhẵn tròn, không có dấu hiệu lạ, bạn có thể duy trì chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh, kết hợp uống thuốc bác sĩ kê đơn để sỏi theo nước tiểu ra ngoài. Các trường hợp nặng hơn, bác sĩ sẽ tư vấn về hướng điều trị hiệu quả, ít tổn thương đến thận nhất. 

Đó là những chia sẻ của bệnh viện đa khoa Hà Nội về câu hỏi sỏi thận 6mm có phải mổ không. Nếu bạn còn gì băn khoăn, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 2345 29 hoặc đến số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội để được kiểm tra. Bệnh viện đa khoa Hà Nội với chất lượng khám chữa bệnh và dịch vụ phục vụ tận tình sẽ giúp bạn an tâm điều trị sỏi thận. 

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

  • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 1900 2345 29
  • CSKH@benhvienhanoi.vn
  • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. JUN88 Mb66 https://hb88.farm/                                                                                                                              Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88
banner
Top

Call Now