Bệnh viện Đa khoa Hà Nội kết hợp Siemens Healthineers tổ chức hội thảo chuyên đề: Xquang nhũ ảnh – Nâng cao chất lượng cuộc sống phụ nữ Việt

bv
Group 1222
 • 1900 2345 29
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Hà Nội kết hợp Siemens Healthineers tổ chức hội thảo chuyên đề: Xquang nhũ ảnh – Nâng cao chất lượng cuộc sống phụ nữ Việt

Vừa qua, ngày 24/10/2020, tại Hội trường tầng 10, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội kết hợp với Siemens Healthineers tổ chức hội thảo chuyên đề “X-quang nhũ ảnh – Nâng cao chất lượng cuộc sống phụ nữ Việt” với sự chủ trì của TS.BS Lê Tuấn Linh – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh bệnh viện đại học Y Hà Nội.

I. Các khách mời tham dự

 1. BSCKII Lê Hồng Cúc – Bệnh viện Ung bướu HCM
 2. TS.BS Nguyễn Thu Hương – Phó trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh – Giám đốc Trung tâm vú BVĐK Quốc tế Vinmec Times City
 3. BSCKI Đào Thùy Linh – Phó khoa Chẩn đoán hình ảnh – GĐ Trung tâm Vú kỹ thuật cao Mammocare BVĐK Hà Nội
 4. Ông Bùi Tiến Thành – Đại diện Siemens Heathieers

II. Các nội dung thực hiện

BSCKII Lê Hồng Cúc – Bệnh viện Ung bướu HCM phát biểu về “Thực trạng Xquang vú trên thế giới và xu hướng phát triển ở Việt Nam”. Bác sĩ cho biết theo những nghiên cứu gần đây, số người mắc bệnh ung thư vú trên thế giới ngày càng tăng và trẻ hóa. Trước đây, bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ trên 40 tuổi, nhưng hiện nay, có nhiều trường hợp phải đối mặt với ung thư vú khi chỉ mới 20-30 tuổi.

So với những căn bệnh ung thư khác, ung thư vú có tỷ lệ chữa khỏi cao hơn rất nhiều. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, tỷ lệ chữa khỏi bệnh có thể lên đến 95%. Nhưng rất đáng tiếc, ở Việt Nam có đến 50% trường hợp bệnh nhân đến khám khi bệnh đã phát triển ở giai đoạn muộn và rất khó khăn khi điều trị. Chính vì vậy, tầm soát ung thư vú có ý nghĩa rất lớn để bảo vệ sức khỏe phụ nữ.

TS.BS Nguyễn Thu Hương – Phó trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh – Giám đốc Trung tâm vú BVĐK Quốc tế Vinmec Times City phát biểu về “Sinh thiết và định vị kim dây dưới hướng dẫn Xquang”.

Định vị kim dây các tổn thương tại vú không sờ thấy và phẫu thuật lấy tổn thương đã định vị làm xét nghiệm mô bệnh học là tiêu chuẩn vàng cho chẩn đoán ung thư vú.

Việc xác định vị trí tổn thương là đo đạc các kích thước từ phim X-quang chụp, sau đó sẽ chọc kim định vị. Với sự phát triển của kỹ thuật định vị dưới hướng dẫn X-quang để tăng độ chính xác trong định vị, tổn thương vú được ép và cố định trên bàn chụp. Điều này có lợi ích là làm giảm khoảng cách từ vị trí chọc ngoài da vào u và kim định vị luôn song song với thành ngực. Sau đó là sự phát triển của kỹ thuật định vị dưới hướng dẫn của siêu âm đã ngày càng phát triển và đem lại nhiều kết quả tốt.

Vai trò của Xquang 3D Tomosynthesis trong tầm soát được BSCKI Đào Thùy Linh – Phó khoa Chẩn đoán hình ảnh – GĐ Trung tâm Vú kỹ thuật cao Mammocare BVĐK Hà Nội. Bác sĩ cho biết Chụp X-quang vú là sử dụng tia X năng lượng thấp để ghi hình cấu trúc tuyến vú. Đây là phương tiện đầu tay được sử dụng để sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú – loại ung thư phổ biến thứ 2 trên thế giới ở giai đoạn sớm. Phương pháp này phát hiện những thay đổi bất thường ở vú, ngay cả khi bệnh nhân không sờ thấy khối hay không phát hiện được bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào. Chụp X-quang tuyến vú hàng năm là biện pháp bảo vệ sức khoẻ tuyến vú, phát hiện sớm ung thư vú để từ đó làm tăng khả năng chữa khỏi và có những phương pháp điều trị để bảo tồn vú.

Vì liều tia sử dụng trong chụp X-quang vú thấp (khoảng 0.4mSv), nhỏ hơn nhiều so với chụp X-quang tim phổi, do vậy sự lo lắng do hấp thụ tia X là không cần thiết khi cân nhắc tới lợi ích của phương pháp này.

 

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

 • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 1900 2345 29
 • CSKH@benhvienhanoi.vn
 • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. JUN88 Mb66 https://hb88.farm/                                                                                                                              Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88
banner
Top

Call Now