Bệnh tuyến giáp trong thai kỳ: Những điều cần biết

bv
Group 1222
 • 1900 2345 29
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bệnh tuyến giáp trong thai kỳ: Những điều cần biết

Các bệnh tuyến giáp — cường giáp và suy giáp — tương đối phổ biến trong thai kỳ và cần được điều trị. Tuyến giáp là một cơ quan nằm ở phía trước cổ của bạn, tiết ra các hormone điều chỉnh sự trao đổi chất (cách cơ thể bạn sử dụng năng lượng), tim và hệ thần kinh, cân nặng, nhiệt độ cơ thể và nhiều quá trình khác trong cơ thể.

Hormone tuyến giáp đặc biệt cần thiết để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh về não và hệ thần kinh trong ba tháng đầu của thai kỳ vì em bé phụ thuộc vào hormone của bạn, được cung cấp qua nhau thai. Vào khoảng tuần thứ 12, tuyến giáp của thai nhi sẽ bắt đầu sản xuất hormone tuyến giáp của riêng mình.

Sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi phụ thuộc vào hormone tuyến giáp trong 3 tháng đầu.
Nếu bạn mắc bệnh Grave khi đang mang thai, bạn sẽ phải kiểm tra mức độ tuyến giáp hàng tháng.

Có 2 loại hormone liên quan đến thai nghén: estrogen và human chorionic gonadotropin (hCG) có thể khiến mức tuyến giáp của bạn tăng lên. Điều này có thể khiến việc chẩn đoán các bệnh tuyến giáp phát triển trong thai kỳ khó hơn một chút. Tuy nhiên, bác sĩ của bạn sẽ theo dõi các triệu chứng cho thấy cần phải kiểm tra thêm.

Tuy nhiên, nếu bạn đã có sẵn bệnh cường giáp hoặc suy giáp, bạn nên mong đợi sự chăm sóc y tế nhiều hơn để kiểm soát những tình trạng này trong khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu. Đôi khi, mang thai có thể gây ra các triệu chứng tương tự như cường giáp; Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng khó chịu hoặc mới nào, bao gồm đánh trống ngực, sụt cân hoặc nôn mửa liên tục, hãy đi thăm khám ngay tại các cơ sở y tế.

Các bệnh tuyến giáp không được điều trị trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến sinh non, tiền sản giật (huyết áp tăng trầm trọng), sẩy thai và sinh con nhẹ cân,… Do đó, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đã từng có tiền sử suy giáp hoặc cường giáp để có thể được theo dõi trước và trong khi mang thai, và để đảm bảo rằng bạn đã điều chỉnh thuốc phù hợp, nếu cần thiết.

Các triệu chứng của cường giáp & suy giáp khi mang thai

Hormone tuyến giáp 

Cường giáp
Các triệu chứng của cường giáp có thể giống với những biểu hiện của thai kỳ bình thường, chẳng hạn như nhịp tim tăng, nhạy cảm với nhiệt độ nóng và mệt mỏi. Các triệu chứng khác của cường giáp bao gồm:

 • Nhịp tim không đều
 • Cao độ lo lắng
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa nghiêm trọng
 • Run tay (run nhẹ)
 • Khó ngủ
 •  Giảm cân hoặc tăng cân thấp ngoài dự kiến ​​của một thai kỳ điển hình

Suy giáp
Các triệu chứng của suy giáp, chẳng hạn như cực kỳ mệt mỏi và tăng cân, có thể dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng bình thường của thai kỳ. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Táo bón
 • Khó tập trung hoặc các vấn đề về trí nhớ
 • Nhạy cảm với nhiệt độ lạnh
 • Chuột rút cơ bắp

Nguyên nhân gây ra bệnh tuyến giáp khi mang thai

Bệnh cường giáp — Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh cường giáp ở người mẹ khi mang thai là rối loạn tự miễn dịch Bệnh Grave. Trong chứng rối loạn này, cơ thể tạo ra một kháng thể (một loại protein được cơ thể sản xuất khi nghĩ rằng có vi rút hoặc vi khuẩn) được gọi là immunoglobulin kích thích tuyến giáp (TSI) khiến tuyến giáp phản ứng quá mức và tạo ra quá nhiều hormone tuyến giáp.

Ngay cả khi bạn đã điều trị bằng iốt phóng xạ hoặc phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, cơ thể bạn vẫn có thể tạo ra kháng thể TSI. Nếu những mức này tăng quá cao, TSI sẽ đi qua máu của bạn đến thai nhi đang phát triển, điều này có thể khiến tuyến giáp của nó bắt đầu sản xuất nhiều hormone hơn mức cần thiết. Miễn là bác sĩ đang kiểm tra mức độ tuyến giáp của bạn, cả bạn và con bạn sẽ nhận được sự chăm sóc cần thiết để kiểm soát mọi vấn đề.

Bệnh suy giáp — Nguyên nhân phổ biến nhất của suy giáp là rối loạn tự miễn dịch được gọi là viêm tuyến giáp Hashimoto.Trong tình trạng này, cơ thể tấn công nhầm các tế bào của tuyến giáp, khiến tuyến giáp không có đủ tế bào và enzym để tạo ra đủ hormone tuyến giáp đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Chẩn đoán bệnh tuyến giáp trong thai kỳ

Cường giáp và suy giáp trong thai kỳ được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng, khám sức khỏe và xét nghiệm máu để đo nồng độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) và hormone tuyến giáp T4, và cường giáp cũng là T3 .

Điều trị bệnh tuyến giáp khi mang thai

Đối với phụ nữ cần điều trị cường giáp, thuốc kháng giáp ngăn chặn sản xuất hormone tuyến giáp được sử dụng. Thuốc này — propylthiouracil (PTU) — thường được dùng trong ba tháng đầu và – nếu cần, có thể sử dụng methimazole, sau ba tháng đầu tiên. Trong một số trường hợp hiếm hoi mà phụ nữ không đáp ứng với những loại thuốc này hoặc có tác dụng phụ từ các liệu pháp, phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến giáp có thể là cần thiết. Cường giáp có thể trở nên tồi tệ hơn trong 3 tháng đầu tiên sau khi bạn sinh con, và bác sĩ có thể cần tăng liều lượng thuốc.

Suy giáp được điều trị bằng một loại hormone tổng hợp (nhân tạo) gọi là levothyroxine, tương tự như hormone T4  do tuyến giáp tạo ra. Bác sĩ sẽ điều chỉnh liều levothyroxine của bạn khi được chẩn đoán mang thai và sẽ tiếp tục theo dõi các xét nghiệm chức năng tuyến giáp của bạn mỗi 4-6 tuần trong suốt thai kỳ. Nếu bạn bị suy giáp và đang dùng levothyroxine, điều quan trọng là phải thông báo cho bác sĩ ngay khi bạn biết mình có thai, để có thể tăng liều levothyroxine cho phù hợp với sự gia tăng thay thế hormone tuyến giáp cần thiết trong thai kỳ. Vì sắt và canxi trong vitamin trước khi sinh có thể ngăn chặn sự hấp thụ hormone tuyến giáp trong cơ thể bạn, bạn không nên uống vitamin trước khi sinh trong vòng 3-4 giờ sau khi dùng levothyroxine.

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

 • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 1900 2345 29
 • CSKH@benhvienhanoi.vn
 • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. Mb66 https://146.190.202.37/ https://shbethv.com/                                                                                                                             Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88 https://139.59.217.5/ https://146.190.5.102/ https://144.126.243.160/ https://mb66.money/ Sv388 alo789 789bet KINH88 jun88 IWIN
banner
Top

Call Now