logo

Đặt lịch khám

Sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7

Hotline: 02462555333 - 0982757508
Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Bệnh viện đa khoa Hà Nội / Tin tức / Tin Tức / Cơ duyên của bệnh viện đa khoa Hà Nội với nạn nhân tai nạn giao thông

Cơ duyên của bệnh viện đa khoa Hà Nội với nạn nhân tai nạn giao thông

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong 3 tháng đầu năm 2018 cả nước xảy ra gần 5.000 vụ tai nạn giao thông trong đó khoảng 40% số vụ tai nạn giao thông và 11% số người chết do tai nạn liên quan rượu bia và con số này đang có xu hướng gia tăng. Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia y tế cho rằng: rượu bia sẽ ảnh hưởng và gây nguy hiểm cho người sử dụng khi tham gia giao thông tùy vào mức độ. Chỉ với nồng độ cồn ở mức 0,05mg/l khí thở, người sử dụng rượu bia đã bị giảm sút suy nghĩ và bị kích động nhẹ. Nếu nồng độ 0,2mg/l khí thở, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông dễ bị ức chế, giận dữ, đi lại loạng choạng. Nếu ở các mức độ cao hơn, người uống có thể không tự chủ được hành vi cá nhân và có thể tự gây tai nạn cho bản thân hoặc gây thương tích cho những người tham gia giao thông khác. Như vậy, việc sử dụng rượu bia rất nguy hiểm và tương quan thuận với tỷ lệ các vụ tai nạn giao thông.

Vết thương của nạn nhân bị tai nạn giao thông

Bệnh viện đa khoa Hà Nội đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân là nạn nhân do tai nạn giao thông gây ra, đó là Bác Nguyễn Thị Minh sinh năm 1954 ở Nguyễn Khuyến, Hà Đông Hà Nội. Nhưng may mắn hơn hàng nghìn người khác bác đã được cấp cứu và chữa trị kịp thời. Qua cơn nguy hiểm bác kể lại với chúng tôi như sau: Hôm đó bác cùng chồng đi từ quê về nhà, đến thị trấn Phùng đường tối và lúc đó khoảng 1h sáng. Từ ngược chiều xa bỗng nhiên có đoàn xe máy do nhóm thanh niên điều khiển lao tới với tốc độ rất cao. Mặc dù đã cẩn thận, đi chậm lại sát vào bên đường nhưng xe máy của bác vẫn bị một xe đâm sượt đầu xe và chạm tay lái của bác trai, hai xe văng ra xa bác trai thì bị xe máy đè lên nửa người, bác thì bị văng ra gần bờ ruộng. Trước khi văng ra, chân bác bị xe quặc vào làm thịt bắp chân rách ra lộ cả xương ống bên trong. Lúc đó bác chỉ mong có phép màu nào đó cho tất cả mọi người đều bình an vô sự.

Ngay sau đó, người dân xung quanh chạy đến xem tình hình, cầm máu vết thương và đưa các bác đi cấp cứu. Vì chân bác rách xẻ thịt bị chảy quá nhiều máu, bằng kinh nghiệm dân gian có gì dùng nấy họ nhai lá chuối đắp vào chỗ vết thương của bác để cầm máu và gọi taxi. Không trực tiếp lái xe, không trực tiếp đâm xe nhưng bác lại là người bị thương nặng nhất, bác trai cùng với 2 thanh niên kia chỉ bị khâu mấy mũi và chấn thương phần mềm nhẹ.

Đưa về bệnh viện 103 cấp cứu, bác được tiêm gây tê tủy sống để các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt các viền thịt xung quanh, rửa vết thương xử lý nhiễm trùng. Mặc dù, bệnh viện 103 rất gần với nhà bệnh nhân nhưng có một số bất lợi từ quy định của bệnh viện như yêu cầu chuyên môn khắt khe nên người nhà không vào chăm sóc đồng thời do cơ sở mượn tạm của viện bỏng nên chật chội không thoải mái cho bác cùng người nhà chăm sóc.  Cơ duyên qua mạng con dâu bác lại biết bệnh viện đa khoa Hà Nội nên gia đình bác xin chuyển về bên đó để tiếp tục điều trị, chính quyết định này đã thê hiện được sự tín nhiệm của gia đình bác với danh tiếng của bệnh viện.

Về với bệnh viện đa khoa Hà Nội, tình trạng sức khỏe bác còn khá yếu vì bị mất nhiều máu. Bác sĩ Đỗ Việt Hùng – phó giám đốc chuyên môn trưởng khoa ngoại và điều trị nội trú trực tiếp khám và chẩn đoán bác Minh bị chấn thương phần mềm xương cẳng chân trái. Vùng tổn thương là cẳng chân nơi mạch máu nuôi dưỡng kém ngay sát với xương và khuyết da rất lớn.  Chính sự phức tạp của vết thương này nếu không được điều trị tốt, được thuốc men, được chăm sóc, thay băng sẽ bị nhiễm khuẩn vào xương, da điều đó đã đem lại tâm trạng lo lắng hoảng loạn của bệnh nhân.

Bác sĩ Hùng trực tiếp khâu vết mổ và điều trị cho bệnh nhân. Qua thăm khám hàng ngày bác sĩ thấy vết mổ của bệnh nhân đang phát triển tốt da sáng, hồng dần lên không còn bầm tím hay đen thịt nữa. Đồng thời, bác sĩ Hùng cùng các điều dưỡng viên của bệnh viện thường xuyên thăm hỏi, thay băng, rửa xát trùng vết thương hàng ngày làm bác Minh yên tâm yên tâm dưỡng sức. Qua tâm sự bác Minh nói:” ở đây các bác sĩ, điều dưỡng nhiệt tình lắm, phòng ở thì sạch sẽ thoáng mát, bác thấy còn thoải mái hơn ở nhà.”

Từ câu chuyện trên, chúng ta đã thấy được sự nguy hiểm do rượu bia mang lại và vì thế “Hãy quý trọng tính mạng của bản thân và của người xung quanh bằng cách hạn chế rượu bia, đã uống rượu bia thì không lái xe” đó là thông điệp mà Bệnh viện Đa khoa Hà Nội muốn truyền tải đến các bạn.

Hiếm có ngành nghề nào lại được đón nhận những cảm xúc thật đặc biệt, thật sâu sắc từ những người “xa lạ” dành cho mình như những người công tác trong ngành Y. Những cung bậc của cảm xúc trước sự tận tâm của nhân viên y tế đã được nhiều người bệnh và người nhà bày tỏ hết sức giản dị, chân thành qua những vần thơ mộc mạc, hay những bức thư, tin nhắn cảm ơn gửi bác sỹ khi xuất viện. Đó cũng là món quà ý nghĩa nhất mà các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Hà Nội từng nhận được. Mỗi lá thư, mỗi lời khen ngợi của người bệnh là niềm tự hào và cũng là trách nhiệm lớn lao đối với mỗi thầy thuốc nói chung, cán bộ y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Hà Nội nói riêng. Ngày qua ngày, tình cảm tin yêu của người dân chính là nguồn động lực lớn lao để chúng tôi vượt qua mọi khó khăn, thách thức để ngày càng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, xứng đáng với lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”.

 

Close Menu